มันก็ไม่แน่! สองทีมที่ไม่น่าตกชั้นของศึก บุนเดสลีกา เยอรมัน

บุนเดสลีกา เยอรมัน : หลังการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา ฟุตบอลเยอรมันได้รับการยกย่องว่าเป็นฟุตบอลก้าวหน้าและมีการวางระบบการเล่นที่ยอดเยี่ยมในช่วงหลายปีหลัง ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจเมื่อกลับมาคิดว่าฟุตบอลลีกอาชีพเยอรมันเริ่มต้นช้ากว่าที่อื่นหลายสิบปี

บุนเดสลีกา เยอรมัน

ช่วงแรกของการเริ่มต้นฟุตบอลลีกอาชีพของเยอรมันในปี 1963 บุนเดสลีกา เยอรมัน เป็นเรื่องชุลมุนวุ่นวาย 7 ปีแรกของลีก ทีมแชมป์เปลี่ยนหน้าแบบไม่ซ้ำกันเลยซักปี หนึ่งในนั้นคือเนิร์นแบร์กที่ได้ชูถ้วยแชมป์ในปี 1968 ก่อนที่จะตกชั้นลงมาภายในเวลาแค่ 12 เดือนให้หลังแม้จะสามารถคว้าแชมป์ได้ แต่ผู้จัดการทีมเนิร์นแบร์ก แม็กซ์ เมอร์เคิล เปลี่ยนนักเตะยกชุด นักเตะใหม่เข้า 13 คน และปล่อยตัวนักเตะเก่าออกจากทีม 11 ตัว รวมถึงสุดยอดดาวยิง ฟรานซ์ บรุงส์

ไม่มีเซอร์ไพรส์เมื่อทีมใหม่ของเนิร์นแบร์กเล่นกันไม่เป็นชิ้นเป็นอัน และร่วงตกชั้นในนัดสุดท้ายหลังถูกเอฟซี โคโลญจน์ถล่มเละเทะ 3-0 ส่วนอีกทีมที่ไม่น่าตกชั้นคือ แชมป์ฤดูกาล 1990/91 เคยอวดด้วยความภาคภูมิใจกับสถิติไม่เคยตกชั้นจากบุนเดสลีกา แต่เมื่อจบฤดูกาล 19995/96 ไกเซอร์สเลาเทิร์นก็ต้องตกชั้นท่ามกลางความช็อคของแฟนบอลเยอรมัน

ฤดูกาลก่อนปีศาจแดง ไกเซอร์สเลาเทิร์นจบฤดูกาลด้วยอันดับ 4 และหวังเริ่มต้นฤดูกาล
ใหม่ด้วยฟอร์มดีต่อเนื่อง แต่ผลเสมอซ้ำซากทำให้ทีมเมืองใต้ตกที่นั่งลำบาก ไกเซอร์สเลาเทิร์นทำผลงานเสมอ 18 เกมตลอดฤดูกาล และแพ้ 10 เกมเท่ากับรองจ่าฝูง บาเยิร์น มิวนิค เกมรับเหนียวแน่นของไกเซอร์ฯ เสียประตูรวมตลอดฤดูกาลเพียง 38 ประตู แต่การเก็บชัยชนะได้เพียง 6 เกมตลอดฤดูกาล(34 เกม) เป็นฟอร์มสุดบู่ที่ฉุดปีศาจแดงให้จมอันดับบ๊วยก่อนจะพลาดตกชั้นไปแบบน่าเศร้า

แต่ดูเหมือนการตกชั้นจะเป็นแรงกระตุ้นให้ไกเซอร์สเลาเทิร์นคว้าแชมป์เยอรมันคัพเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากตกชั้น ก่อนที่จะคืนฟอร์มกลับมาชูถ้วยแชมป์บุนเดสลีกาอีกครั้งในเวลาเพียงแค่ 2 ปีถัดมา

แฟนบอลทุกท่านสามารถติดตาม ข่าวฟุตบอล ผลบอลสด ตารางบอล โปรแกรมบอล ไฮไลท์ฟุตบอล จากเพจพวกเราได้ เพียงแค่ ติดตาม กดไลค์ กดแชร์ เพจพวกเราไว้ เท่านี้ก็จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ จากเพจของพวกเราอย่างแน่นอน